XAU/USD sẽ vẫn tiếp tục chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp?

Vàng khó khăn hơn khi ECB chuẩn bị tăng lãi suất

Hôm nay thứ Sáu ngày 22/7/2022, ECB đã được xác nhận là đã hoàn thành và nâng lãi suất tái cấp vốn chính sau nhiều tuần đưa ra các vấn đề về hướng dẫn kỳ hạn của Christine Lagarde. Tháng 7 được xác định là tháng mà Ngân hàng ECB  sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps). Tuy nhiên, mức lạm phát tăng vọt của tháng 6 đạt 8,6% có khả năng sẽ thúc đẩy ECB tăng thêm  tăng 50 bps.

Việc nâng cao lãi suất trên toàn cầu không chỉ đè nặng lên kim loại – tài sản không có lãi suất mà các lợi tức trái phiếu cũng không tăng. Lợi tức kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã phục hồi trong những ngày gần trước khi lo ngại về tình hình suy thoái sẽ tiếp tục gây ra các đợt giảm mới. 

Phân tích kỹ thuật vàng

Phá mạnh qua các vùng 1800 và 1760 mà không thèm quay đầu lại, khiến vàng đã thiết lập nên một kỷ lục mới đó là 6 tuần giảm giá liên tiếp. Mặc dù có vẻ tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu đã có chiều hướng giảm bớt nhưng giá vàng vẫn chưa quay đầu mạnh mẽ, mà đà giảm vẫn là chủ đạo. Các nguyên tắc cơ bản tiêu cực đã chi phối hướng đi của vàng và thậm chí, ngay cả khi đồng đô Mỹ yếu đi thì vẫn không thể ngăn chặn được xu hướng giảm giá của vàng.  

Vàng trên khung ngày 

Vùng giá 1677 chính là một vùng quan trọng của đợt thoái lui Fibonacci đầy đủ của động thái 2020-2021. Vì thế, rất có thể kích hoạt đợt bán thêm nếu bị phá vỡ với động lượng hợp lý. Chỉ báo MACD cho thấy xung lượng vẫn còn nguyên trong thời điểm hiện tại nhưng chỉ báo RSI tiếp tục giao dịch trong điều kiện bán quá mức. Đó là tín hiệu cho thấy chuẩn bị có một đợt pullback sẽ xuất hiện trong những ngày tới. Vì vậy, trong thời điểm đặc biệt nhạy cảm  này, trader cần lưu các vùng hỗ trợ 1677, 1645 và 1557, cùng với mức kháng cự quan trọng đó là 1760, nếu vàng trở lại đường đua. 

Vàng trên khung tuần 

khi view trên khung tuần, chúng ta lại càng thấy rõ mức 1677 là một mức hỗ trợ quan trọng đã được phe bán cố thủ trong suốt năm 2021.  Điều thú vị là RSI hàng tuần đang tiếp cận các điều kiện bán quá mức. Điều này đang cho thấy một tín hiệu hợp nhất cho thấy nếu giá chạm vùng 1677 sẽ có khả năng hồi lại trong đợt tiếp theo. Kết hợp phân tích cùng các yếu tố vĩ mô về kinh tế chính trị, cho thấy  xu hướng giảm của vàng khá mạnh. Do đó, rất khó để vàng tăng giá trong dài hạn, đặc biệt nếu vàng phá vỡ qua vùng 1677. Vì vậy, đây vẫn là vùng giá quan trọng quyết định hướng đi của vàng trong thời gian tới.

 Nguồn tham khảo: https://www.dailyfx.com

Close