Triển vọng của các cặp đô la Úc: AUD/JPY, AUD/USD

Đồng đô la Úc tuần qua

Trong tuần qua, đồng đô la Úc có màn thể hiện không mấy ấn tượng trên thị trường. Tất cả là do ảnh hưởng của 3 yếu tố quan trọng đó là vàng, hàng hóa năng lượng, ngân hàng Trung Ương Australia. Những thay đổi về mặt PTCB này có thể tiếp tục củng cố AUD trên biểu đồ giá trong thời gian tới. 

  • Thứ nhất: Vàng – hàng rào trú ẩn an toàn đã tỏ ra yếu thế hơn các thị trường rủi ro . Cụ thể, thị trường chứng khoán đã tăng điểm, thị trường Crypto đã hồi phục mạnh mẽ. 
  • Thứ hai, các loại hàng hóa như kim loại cơ bản và năng lượng đã có dấu hiệu hồi phục sau thời gian bán tháo dữ dội vào thứ Năm tuần trước. 
  • Thứ ba, tỷ giá của đồng AUD đang có những dấu hiệu tích cực khi Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ có những động thái tích cực hơn trong những tháng tới,  sau khi thị trường lao động Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

PTKT AUD/USD ( tháng 2/2021 – tháng 7/2022)

Cặp tiền AUD/USD bắt đầu đợt giảm giá kéo dài bắt đầu từ tháng 2/2021. Trong mô hình cái lá cờ giảm được tạo ra từ tháng 4/2022 đến nay, hành động giá gần đây cho thấy có thể AUD/USD sẽ bứt phá khỏi mô hình giá này và hồi phục trở lại. Dấu hiệu này đến từ việc giá đã có nhiều lần từ chối đà giảm tôn trọng đường xu hướng đi qua các mức đáy nhưng lại không tôn trọng đường xu hướng đi qua các đỉnh.

Momentum giảm cũng đang có dấu hiệu suy yếu khi cặp tiền này nằm trên đường bao của cụm EMA( 5, 8, 15, 21). Chỉ báo MACD hàng ngày tiếp tục  có dấu hiệu giao cắt và hướng lên ủng đà tăng. Trong khi đó, Slow Stochastics hàng ngày lại có động thái chạy về vùng quá mua. Miễn là mô hình lá cờ vẫn tiếp tục được duy trì thì sẽ không bị đảo ngược dưới 0,6850 và các mục tiêu tăng giá ngắn hạn có thể đẩy lên ngưỡng 0,7000.

IG Client Sentiment (ngày 20/7/2022)

Theo dữ liệu Retail data của IG cho thấy 60,80% nhà giao dịch mua ròng dài hạn với tỷ lệ nhà giao dịch mua, bán dài hạn là 1,55-1. Trong ngắn hạn, số lượng nhà giao dịch mua vào cao hơn 0,60% so với ngày hôm qua và thấp hơn 15,64% so với tuần trước. Trong khi đó,  số lượng nhà giao dịch bán ra thấp hơn 7,85% so với ngày hôm qua và cao hơn 27,72% so với tuần trước.

Đương nhiên, chúng tôi luôn có quan điểm trái chiều với đám đông và tin rằng cặp tiền này sẽ có thể vẫn tiếp tục đà giảm. Động thái của người mua tham gia thị trường nhiều hơn và ít hơn trong từng giai đoạn khiến tâm lý nhà đầu tư bị hỗn loạn, nhưng xu hướng chính thì không dễ dàng thay đổi. 

Theo dữ liệu Retail data của cặp tiền AUD/JPY cho thấy 34,74% nhà giao dịch mua dài hạn với tỷ lệ  chênh lệch nhà giao dịch ngắn và dài hạn là  1,88:1. Số lượng nhà giao dịch mua vào thấp hơn 10,33% so với ngày hôm qua và cao hơn 9,27% so với tuần trước. Trong khi đó, số lượng nhà giao dịch bán ra cao hơn 0,65% so với ngày hôm qua và cao hơn 6,90% so với tuần trước.

Vì vậy theo quan điểm trái ngược đám đông của chúng tôi hoàn toàn ủng hộ AUD/JPY tăng trong dài hạn.

PTKT: AUD/JPY 

Trong các cặp AUD thì AUD/JPY vẫn có xu hướng rõ ràng hơn  so với các tỷ giá chính khác. Cặp tiền này tiếp tục giao dịch trên mức thoái lui Fibonacci 76,4% , bắt đầu từ mức thấp nhất được thiết lập vào tháng 3 năm 2020. Có một sự trùng hợp trong đợt tăng giá lần này đó là thường giá sẽ hồi về vùng Fibonacci 38,2% sau đó sẽ tiếp tục mở rộng đỉnh. 

Bên cạnh đó, cặp tiền này vẫn tôn trọng và nằm trên cụm EMA (5,8,13,21). Chỉ báo MACD hàng ngày cũng củng cố niềm tin này. Cặp tiền này vẫn nằm trên đường bao 5, 8, 13- và 21-EMA hàng ngày của nó, theo thứ tự tuần tự tăng. MACD hàng ngày nằm trên đường tín hiệu này khi có tín hiệu giao cắt hướng lên một cách rõ ràng. Các mục tiêu giá tiếp theo có thể là các mức sau: mức cao nhất trong tháng 6 là 96,88, sau đó là mức  97,71 trùng với vùng quan trọng 76,4% của  Fibonacci mở rộng, mức thấp thấp nhất tháng 3 năm 2020/mức cao tháng 5 năm 2021/tháng 8 năm 2021.

Nguồn tham khảo: dailyfx

Close