Thị trường ngoại hối biến động

Đô la được bán với giá lên tới 102 Tk cho khách du lịch, 97 Tk cho nhà nhập khẩu; phá giá để giúp xuất khẩu, chuyển tiền, nhưng có thể làm tăng lạm phát.

Sự biến động trên thị trường ngoại hối của nước này ngày hôm qua càng gia tăng trong bối cảnh khan hiếm đồng bạc xanh, buộc du khách phải mua một đô la Mỹ với giá lên tới 102 Tk, cao nhất ở Bangladesh, trên các thị trường mở.

Các nhà nhập khẩu đã phải trả tối đa 97 Tk mỗi đô la để thanh toán hóa đơn nhập khẩu của họ, tăng từ 95-96 Tk vào thứ Hai tại nhiều ngân hàng, mặc dù Ngân hàng Bangladesh đã bơm 96 triệu đô la vào thị trường để mang lại sự ổn định.

Ngân hàng trung ương đã bơm một khoản tiền kỷ lục 5,31 tỷ đô la trong năm tài chính này để giảm bớt tình trạng thiếu đô la mà các ngân hàng phải đối mặt.

Mặc dù ngân hàng trung ương đã chỉ thị cho các bên cho vay tính phí 87,60 Tk / đô la đối với các nhà nhập khẩu, các ngân hàng đã buộc phải bỏ qua chỉ thị trong vài ngày qua do nguồn cung tiền tệ của Mỹ giảm so với nhu cầu thanh toán hóa đơn nhập khẩu tăng cao.

Với tình hình thị trường đang đối mặt với sự bất ổn, Ngân hàng Bangladesh đã giảm giá đồng taka hai lần trong vòng một tuần.

Các nhà kinh tế cho biết việc đồng nội tệ giảm giá so với đồng đô la sẽ giúp ích cho các nhà xuất khẩu và chuyển tiền, nhưng nó sẽ thúc đẩy lạm phát hơn nữa do làm tăng chi phí hàng hóa nhập khẩu ngay lập tức, dẫn đến gánh nặng thêm cho những người đã phải chịu gánh nặng của giá hàng hóa tăng. 

Vì vậy, họ đề nghị chính phủ mở rộng bán hàng trên thị trường mở (OMS), hỗ trợ tiền mặt cho người nghèo và tăng cường các chương trình mạng lưới an sinh xã hội để bảo vệ các nhóm thu nhập thấp hơn.

Các khoản thanh toán nhập khẩu tăng vọt, hiện dao động khoảng 7 tỷ USD mỗi tháng trong bối cảnh giá cả trên thị trường toàn cầu tăng cao, là lý do chính dẫn đến sự thiếu hụt đô la Mỹ trong lĩnh vực ngân hàng.

Md Habibur Rahman, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng trung ương, cho biết: “Không có phạm vi nào khác ngoài việc phá giá đồng taka so với đồng đô la để giảm chi phí nhập khẩu cao.

Thâm hụt thương mại đã làm giảm dự trữ xuống còn 41,92 tỷ đô la vào tuần trước trái ngược với 46,15 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 12. Dự trữ đã vượt qua 48 tỷ đô la trong tháng Tám.

“Nếu ngân hàng trung ương phá giá đồng taka so với đồng đô la, bạn [mọi người] phải cảm thấy sức ép từ lạm phát. Vì lợi ích lớn hơn của nền kinh tế, ngân hàng trung ương đang thực hiện công việc của mình”, Habibur nói.

Từ tháng 7 đến tháng 3, thanh toán nhập khẩu tăng lên 61,52 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi xuất khẩu tăng 33% lên 36,61 tỷ USD. Điều này gây ra thâm hụt thương mại cao nhất từ ​​trước đến nay là 24,90 tỷ đô la đối với Bangladesh trong thời kỳ này.

Thâm hụt thương mại khiến dự trữ giảm xuống còn 41,92 tỷ đô la vào tuần trước từ 46,15 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 12. Dự trữ đã vượt qua 48 tỷ đô la trong tháng Tám.

Trong bối cảnh đó, Habibur cho biết, chính phủ nên thực hiện các biện pháp khác nhau bao gồm mở rộng OMS để cách ly các hộ gia đình nghèo khỏi sự gia tăng giá cả.

Một quan chức cấp cao khác của ngân hàng trung ương giấu tên cho biết BB có thể không phá giá thêm tỷ giá hối đoái liên ngân hàng trong tuần này ngay sau khi đồng nội tệ giảm giá gần nhất 0,91% xuống 87,50 Tk một đô la, mức giảm mạnh nhất trong một ngày. trong một thập kỷ qua.

Đồng taka đã mất giá năm lần trong năm nay.

Tỷ giá hối đoái đứng ở mức 85,80 Tk một đô la vào ngày 30 tháng 12 và 84,80 Tk vào ngày 17 tháng 5 năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ quan sát tình hình trong vài ngày tới, sau đó ngân hàng trung ương sẽ đưa ra quyết định liệu nó có phá giá đồng taka thêm nữa hay không”, ông nói.

Nhưng giám đốc điều hành của ba ngân hàng, không muốn nêu tên, cho biết BB nên giảm tỷ giá hối đoái liên ngân hàng xuống 92 Tk một đô la trong thời gian nhanh nhất có thể để khôi phục kỷ luật trong chế độ ngoại hối.

Một số ngân hàng hiện đang cung cấp 95 Tk một đô la để săn kiều hối, nhưng tỷ giá được cho là 86-87 Tk theo hướng dẫn của ngân hàng trung ương.

Syed Mahbubur Rahman, giám đốc điều hành của Mutual Trust Bank, cho biết BB đã đi đúng hướng vì hiện tại nó đang giảm giá đồng nội tệ dựa trên nhu cầu thị trường.

“Nhưng khấu hao nhiều hơn là cần thiết,” ông nói.

Emranul Huq, giám đốc điều hành của Ngân hàng Dhaka, cũng lặp lại điều tương tự, nói rằng thị trường vẫn chưa được ổn định, đó là lý do tại sao ngân hàng trung ương nên nghĩ đến việc làm suy yếu đồng nội tệ hơn nữa.

Mustafizur Rahman, một thành viên xuất sắc tại Trung tâm Đối thoại Chính sách, cho biết ngân hàng trung ương lẽ ra nên theo dõi sự giảm giá dần dần của đồng nội tệ sớm hơn nhiều.

“Nhưng nó đã không làm như vậy, do đó bây giờ nó buộc phải giảm giá đồng nội tệ một cách đáng kể”, ông nói thêm.

Tỷ giá hối đoái chịu áp lực so với đồng đô la kể từ quý cuối cùng của năm 2021 khi nhập khẩu tăng trở lại do nhu cầu bị dồn nén và giá tăng trên thị trường toàn cầu sau sự cải thiện của tình hình coronavirus.

Ông Mustafizur cho biết: “Trong bối cảnh này, việc giảm giá sẽ giúp ích cho các nhà xuất khẩu và chuyển tiền, nhưng nó sẽ tiếp tục gây lạm phát do giá các mặt hàng nhập khẩu tăng cao,” Mustafizur nói.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Bangladesh, lạm phát ở Bangladesh đã tăng 5 điểm cơ bản lên 6,22% trong tháng 3 do giá lương thực tăng cao.

Mustafizur đề nghị chính phủ tăng cường OMS để bảo vệ người nghèo khỏi tình trạng tăng giá bắt nguồn từ việc phá giá đồng taka.

Việc giảm giá sẽ khuyến khích người chuyển tiền gửi số tiền khó kiếm được của họ thông qua các kênh chính thức vì nó sẽ giảm chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa kênh chính thức và không chính thức.

Nhiều người chuyển tiền thích hundi, một hệ thống giao dịch xuyên biên giới bất hợp pháp, vì họ nhận được tỷ lệ taka cao hơn những gì ngân hàng cung cấp. Điều này đã để lại tác động tiêu cực đến dòng kiều hối, vốn cũng đang siết chặt dự trữ ngoại hối.

Từ tháng 1 đến tháng 4, lượng kiều hối ở mức 17,307 tỷ USD, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Zahid Hussain, cựu nhà kinh tế trưởng của văn phòng Dhaka của Ngân hàng Thế giới, cho biết ngân hàng trung ương nên tăng tỷ lệ repo (thỏa thuận mua lại) để kiềm chế lạm phát.

Mặc dù cung tiền ra thị trường đã giảm nhưng việc cắt giảm tỷ lệ repo sẽ tạo ra rào cản tâm lý giữa các doanh nghiệp để tăng sản phẩm.

Tỷ lệ repo là tỷ lệ mà ngân hàng trung ương cho các ngân hàng vay tiền trong trường hợp thiếu hụt tiền. BB cũng sử dụng các phương tiện để giảm cung tiền trên thị trường để kiểm tra lạm phát.

Ông đề nghị chính phủ hỗ trợ tiền mặt cho người nghèo trong bối cảnh lạm phát.

Selim Raihan, giám đốc điều hành của Mạng lưới Nam Á về Mô hình Kinh tế, nói rằng cần phải phá giá nhiều hơn nữa đối với đồng taka nhưng chính phủ cũng nên nhấn mạnh vào việc giải quyết lạm phát.

Ông nói: Cần phải có thời gian để thu được lợi ích từ việc suy yếu của đồng taka, nhưng áp lực lạm phát sẽ tác động vào người dân bình thường.

Selim nói, phạm vi của các mạng lưới an sinh xã hội nên được mở rộng trong ngân sách tài khóa tiếp theo để giúp đỡ người nghèo.

Nguồn: thedailystar

Close