S&P 500 xóa bỏ tổn thất và giai đoạn phục hồi kỳ diệu, FOMC và căng thẳng địa chính trị

TỔNG QUAN S&P 500:

  • S&P 500 gắn kết sự trở lại tuyệt vời, xóa tất cả các khoản lỗ và kết thúc ngày cao hơn một chút khi người mua nhúng bước vào để nhận các món hời
  • Triển vọng chính sách tiền tệ khi đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm lại, cùng với căng thẳng địa chính trị gia tăng, dường như đè nặng lên tâm lý trong hầu hết các phiên.
  • Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào quyết định của Fed vào thứ Tư, sự kiện rủi ro quan trọng nhất trong tuần.

Sau một đợt bán tháo đáng kể vào đầu buổi sáng, chứng khoán Mỹ đã đảo chiều và tổ chức một sự phục hồi tuyệt vời, kết thúc ngày cao hơn một chút khi những người mua dip có cơ hội sà vào để giành cổ phiếu bị đánh bại trước quyết định FOMC hôm thứ Tư.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,28% lên 4.410 điểm, phục hồi sau khi giảm ~ 4% đã khiến chỉ số chứng khoán phổ biến nhất thế giới rơi vào vùng điều chỉnh lần đầu tiên kể từ năm 2020. Chỉ số Dow Jones, sau khi quay vòng 180 độ, cũng kết thúc trong sắc xanh, tăng 0,29% lên 34.364. Ở những nơi khác, Nasdaq 100, chịu gánh nặng của rout trong hầu hết các ngày, đã xóa đi một cách kỳ diệu 5% để kết thúc cao hơn 0,4%mức 14,509. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Russell 2000 đã vượt qua các đồng nghiệp chính ở Phố Wall, tăng 2,29% lên 2.033, sau khi chịu tổn thất nặng nề trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trước khi hồi phục vào cuối buổi chiều, liên quan đến con đường của chính sách tiền tệ  chất xúc tác tiêu cực chính cho chứng khoán, đặc biệt là những người trong lĩnh vực công nghệ và tăng trưởng. Các nhà đầu tư dường như ngày càng lo lắng rằng chu kỳ thắt chặt của Fed nhằm kiềm chế lạm phát có thể quá tích cực và cuối cùng gây ra một cuộc hạ cánh khó khăn vào thời điểm khó khăn, khi nền kinh tế Mỹ đang nhanh chóng mất hơi. Về điểm thứ hai, sự giảm tốc được thể hiện rõ nhất trong dữ liệu PMI IHS Markit được công bố sáng nay. Theo công ty tình báo tài chính, hoạt động kinh doanh tháng 1 của Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm xuống 50,9 từ mức 57,6 trong tháng 12, chạm mức thấp nhất trong 18 tháng và nằm trong một râu của địa hình suy thoái (đối với sự thoái lui, bất kỳ chỉ số nào dưới 50 đều cho thấy sự thu hẹp trong khi một con số phía trên mức đó báo hiệu sự mở rộng). Trong khi sự chậm lại có thể được đổ lỗi một phần cho sự gia tăng omicron, sự phục hồi vẫn đang suy yếu và báo hiệu xấu cho thu nhập của công ty.

Trong hầu hết các phiên họp, tâm lý sợ rủi ro đã được kết hợp bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Đông Âu, đặc biệt là mối đe dọa tiềm ẩn của Nga xâm lược Ukraine trong những ngày hoặc tuần tới. Tình hình rất lỏng lẻo, nhưng Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cảnh báo các đồng minh chuẩn bị cho một thất bại ngoại giao có thể xảy ra, một dấu hiệu cho thấy hy vọng về một bước đột phá vào phút chót đang nhanh chóng mờ dần. Tại thời điểm này, có rất nhiều biến số chưa được biết đến, nhưng Phố Wall lo ngại rằng một cuộc xâm lược có thể vang dội qua các thị trường toàn cầu và gây ra một cuộc suy thoái trên toàn thế giới. Nếu leo thang xảy ra, Nhà Trắng có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế quyết liệt đối với Moscow để ngăn chặn sự xâm lược hơn nữa trong tương lai, một kịch bản có thể làm tăng đáng kể giá năng lượng và hàng hóa nông nghiệp. Các hạn chế hạn chế xuất khẩu của Nga có thể làm trầm trọng thêm xu hướng lạm phát cao trên toàn cầu và dẫn đến sự hủy diệt nhu cầu đáng kể, nhưng chúng ta sẽ cần phải xem sự bế tắc diễn ra như thế nào trước khi đưa ra đánh giá chung về triển vọng.

Chuyển sự chú ý của chúng tôi sang các chất xúc tác khác, các báo cáo sẽ vẫn là tâm điểm chú ý, nhưng trọng tâm sẽ tập trung vào thu nhập và hướng dẫn từ các khoản vốn hóa lớn, các công ty these thường có tác động lớn hơn đến hướng đi của thị trường rộng lớn hơn. Điều đó nói rằng, Microsoft, Tesla và Apple sẽ công bố kết quả trong những ngày tới (tương ứng thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm).

Cuối cùng, lợi nhuận sang một bên, các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ quyết định FOMC vào thứ Tư, được cho  sự kiện quan trọng nhất trong tuần. Mặc dù không có thay đổi trong chính sách tiền tệ được dự kiến, trung tâm có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về chu kỳ thắt chặt, bao gồm thời điểm cất cánh và bắt đầu dòng chảy bảng cân đối kế toán. Tất cả mọi thứ được xem xét, ngân hàng có khả năng chỉ ra rằng quá trình bình thường hóa vẫn đang đi đúng hướng, nhưng có thể đưa ra một thông điệp ít diều hâu hơn để làm dịu các nhà đầu tư và ổn định thị trường. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ kiên nhẫn và không tăng chi phí vay mạnh mẽ như các nhà giao dịch đã giảm giá trong những ngày gần đây, khi họ dự báo bốn lần tăng lãi suất trong năm, có thể tạo ra một cuộc biểu tình cứu trợ lớn và mở đường cho S &P 500, Dow Jones và Nasdaq 100 tăng điểm vào năm2022.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT S&P 500

Vào thời điểm tồi tệ nhất trong ngày, S&P 500 giảm khoảng 4%, nhưng áp lực bán giảm dần khi thời gian trôi qua khi người mua giảm bước vào để giảm bán tháo. Trên lưu ý đó, biểu đồ hàng ngày cho thấy giá đã bật ra khỏi một hỗ trợ quan trọng trong khu vực 4.230 (mức thấp tháng 7 năm 2021), nhưng không thể lấy lại đường trung bình động đơn giản 200 ngày.

Phải nói rằng, sự thiên vị ngắn hạn vẫn giảm sau những thiệt hại kỹ thuật lớn do sự thoái lui gần đây, tuy nhiên, triển vọng chỉ số có thể chuyển sang xây dựng hơn một chút nếu giá vượt qua SMA 200 ngày. Nếu kịch bản đó diễn ra, chúng ta có thể thấy một động thái hướng tới 4.495/4.500, tiếp theo là một thử nghiệm có thể của khu vực 4.540.

Mặt khác, nếu động lượng giảm mạnh tăng tốc, có thể thấy sự hỗ trợ trong vùng4.230. Nếu gấu có thể đẩy chỉ số xuống dưới mức sàn này, giai đoạn điều chỉnh có thể tăng tốc và kích hoạt động thái hướng tới mức thấp tháng 6/2021 ở mức 4.165.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT S&P 500

S&P 500 Erases Losses and Stages Miraculous Rebound, FOMC & Geopolitical Tensions Eyed

Biểu đồ S&P 500 (SPX) của TradingView

Nguồn: dailyfx

Close