Inch vàng lên tới mức cao hơn một tuần khi đô la trượt giá

Hình ảnh: 123RF / STRELOK

Bengaluru – Giá vàng chạm mức cao nhất trong hơn một tuần vào thứ Hai, khi đồng đô la giảm giá tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh định giá vàng thỏi, mặc dù lợi tức kho bạc Mỹ cao hơn đã giới hạn mức tăng.

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.848,96 USD / ounce vào lúc 4h41. Giá đạt mức cao nhất kể từ ngày 12 tháng 5 ở 1.853,55 USD trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.847,90 USD.

Nhà phân tích cấp cao của Oanda, Jeffrey Halley, cho biết: “Ban giám khảo vẫn chưa biết liệu vàng có vượt qua được cơn bão trong trung hạn hay không, hay [nó] chỉ đơn thuần phục hồi để phản ứng với sự sụt giảm liên tục của đồng đô la Mỹ”.

Chỉ số đô la bắt đầu tuần thuận lợi, sau khi lỗ hàng tuần đầu tiên trong gần hai tháng, khi các nhà đầu tư cắt giảm đặt cược vào nhiều đô la kiếm được hơn từ việc tăng tỷ giá của Hoa Kỳ và hy vọng rằng việc nới lỏng khóa cửa ở Trung Quốc có thể hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu. Đồng đô la yếu hơn khiến vàng thỏi trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Halley nói: “Trước khi chuyển sang xu hướng tăng giá về mặt cấu trúc, tôi cần thấy vàng giữ vững mức tăng gần đây của nó khi đối mặt với sức mạnh của đồng đô la, chứ không phải sự suy yếu của đồng đô la”.

Tuy nhiên, điểm chuẩn lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã ổn định sau chuỗi ba phiên giảm điểm, hạn chế nhu cầu đối với vàng không kỳ hạn.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St Louis, James Bullard, đã nhắc lại quan điểm của mình vào tuần trước rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên tăng lãi suất lên 3,5% trong năm nay để kiểm soát lạm phát cao nhanh chóng hơn.

Vàng thỏi, được coi như một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, có xu hướng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư khi lãi suất của Hoa Kỳ được nâng lên vì nó không mang lại lãi suất.

Phản ánh tâm lý, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng 0,69% lên 1.063,43 tấn vào thứ Sáu từ 1.056,18 tấn vào thứ Năm.

Bạc giao ngay tăng 0,4% lên 21,84 USD / ounce, bạch kim tăng 0,3% lên 958,10 USD và palladium tăng 0,7% lên 1.978,45 USD.

Nguồn: businesslive

Close