Dự báo XAU/USD: Giảm vẫn là xu hướng chính

Những biến động của vàng trên thị trường trong những ngày gần đây khiến mọi người cảm thấy khá lo ngại. Bất chấp việc đô la Mỹ (thông qua DXY Index) đã giảm tới gần 2,64% so với mức cao nhất trong năm được thiết lập vào thứ Năm tuần trước, trong khi giá vàng vẫn tiếp tục giảm hơn 2,5%. Đây là một tín hiệu không tốt cho thấy vàng sẽ còn phải đối mặt với những khó khăn như những gì nó đã trả phải trải qua từ nửa cuối tháng 6 đến nay.

Theo dõi vàng qua những biến động lịch sử 

Dựa trên lịch sử giá, chúng ta thấy giá vàng có mối quan hệ với biến động kinh tế, chính trị không giống như những loại tài sản khác. Trong khi các loại tài sản khác như trái phiếu và cổ phiếu thường sẽ  “không thích “ biến động gia tăng vì nó báo hiệu sự không chắc chắn của dòng tiền. Và dĩ nhiên, trong những giai đoạn như vậy thường giá của những loại tài sản này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và giảm mạnh. Ngược lại, vàng lại có xu hướng hưởng lợi trong những thời kỳ biến động cao. Tuy nhiên, trong thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện tại thì vàng cũng không thể bơi ngược dòng và có dấu hiệu suy yếu rõ rệt.

Gold Volidity (từ tháng 7/2021 – tháng 7/2022) 

Gold  volatility là một chỉ báo đo lường biến động của vàng (được tính toán bằng Cboe’s gold volatility ETF, GVZ). Hiện tại, biểu đồ của Gold volatility đang giao dịch tại mức 18,46. Dự trên biểu đồ màu cam cho thấy mối tương quan trong 5 ngày qua giữa vàng là  -0,14 trong khi mối tương quan 20 ngày  (biểu đồ màu xanh ) là -0,4. So sánh với số liệu vào tuần trước, ngày 13/7/2022, tương quan 5 ngày là 0,00 và tương quan 20 ngày là -0.34.

PTKT: Biểu đồ vàng từ tháng 7/2021- tháng 7/2022

Xét về mặt PTKT thì vàng vẫn đang tiếp tục nằm hoàn toàn trong cấu trúc giảm, ít nhất là trong ngắn hạn. Momentum giảm vẫn đóng vai trò chủ đạo. Giá vàng vẫn nằm dưới cụm 4 đường EMA 5, 8, 13 và 21. Bên cạnh đó, hai đường trung bình trong chỉ báo MACD hàng ngày cũng đang đi xuống rõ rệt, kết hợp với tín hiệu RSI đang bước vào vùng quá bán. Tất cả đều ủng hộ đà tiếp tục giảm của phe bán. Sau khi đã bứt phá mạnh ra khỏi tam giác vào đầu tháng 7 thì rất có khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tìm về mức 1680 trong những tuần tới. Đây là mức đáy thấp nhất đã được thiết lập vào năm 2021.  

PTKT: Biểu đồ hàng tuần (tháng 10/2015 – tháng 7/2022) 

Sự nỗ lực của vàng trong những ngày đầu tuần không thể cải thiện triển vọng của tài sản này trong dài hạn. Theo dõi trên khung tuần chúng ta dễ dàng nhận thấy đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu sau 6 tuần giảm liên tiếp. Hiện tại, tại thời điểm viết bài, vàng đang được giao dịch tại mức giá 1691 cách vùng hỗ trợ quan trọng được tạo ra vào tháng tháng 3/2021 và tháng 6/2020. Nếu vùng hỗ trợ quan trọng này bị phá vỡ thì khả năng vàng sẽ tiếp tục còn tìm về những vùng giá thấp hơn nữa. 

Phân tích dữ liệu Retail data 

Theo dữ liệu của Gold Client Positioning cho thấy 88,48% nhà giao dịch thực hiện  mua dài hạn với tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng là 1:7,68. Trong ngắn hạn, số lượng nhà giao dịch thực hiện mua vào cũng cao hơn 1,84% so với ngày hôm qua và cao hơn 12,40% so với tuần trước. Trong khi đó, số lượng giao dịch bán ròng lại có chiều hướng thấp hơn 4,32% so với ngày hôm qua và giảm hơn 21,05% so với tuần trước.

Chúng tôi thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm mạnh trong dài hạn. Việc số liệu báo cáo cho thấy giao thực mua vào cao hơn so với hôm qua và tuần trước, chính là đòn bẩy để tạo ra các đợt sóng tăng điều chỉnh, giúp vàng có động lực để tiếp tục đà giảm.
Nguồn tham khảo: dailyfx

 

Close