Dự báo về đô la Mỹ trước thềm cuộc họp của FED

Nhìn lại diễn biến của đồng đô la Mỹ tuần trước

Tuần trước, đồng đô la Mỹ (thông qua DXY Index) đã có một tuần giảm đầu tiên sau cả tháng tăng liên tục. Mức giảm được ghi nhận trong tuần qua lên tới hơn 1,33%. Một số cặp tiền chính phản ánh sự thay đổi của đồng đô la Mỹ rõ ràng như cặp tỷ giá EUR/USD đã tăng + 1,27%, tỷ giá USD/JPY giảm -1,75%. Tỷ giá GBP/USD cũng tăng mạnh, hơn  + 1,16%. 

Nền kinh tế Mỹ suy yếu rõ rệt khi lạm phát tăng và FED liên tục thực hiện chính sách diều hâu, tăng lãi suất để ổn định giá trị của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho lợi tức của trái phiếu kho bạc Mỹ quay đầu giảm. Mà đó chính là nguồn sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong những tháng gần đây.

Một tuần “bão” với lịch kinh tế

Tuần này là một tuần công bố nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ. Vì thế, tuần này vừa đóng cửa nến tháng, vừa có nhiều tin tức quan trọng, dự kiến sẽ là một tuần chao đảo cả thị trường.  Trong số này thì cuộc họp tháng 7 của FED là quan trọng. Nhiều người cho rằng sau cuộc họp này sẽ là một tăng lãi suất mới và khiến cho dòng tiền bị thắt chặt nhiều hơn. Dưới đây là lịch trình chi tiết.  

  • Vào thứ Hai, ngày 25 tháng 7, chỉ số hoạt động quốc gia của Fed tại Chicago tháng 6 của Hoa Kỳ sẽ được công bố lúc 12:30 GMT.
  • Vào thứ Ba, ngày 26 tháng 7, chỉ số giá nhà tháng 5 của Hoa Kỳ sẽ được công bố lúc 13 giờ GMT. 
  • Tiếp theo đó là chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 7 của Hội đồng Hội nghị Hoa Kỳ và báo cáo doanh số bán nhà mới tháng 6 của Hoa Kỳ lúc 14 giờ GMT.
  • Vào thứ Tư, ngày 27 tháng 7, các đơn đăng ký thế chấp hàng tuần của Hoa Kỳ sẽ đến hạn vào lúc 11 giờ GMT. Các đơn đặt hàng hàng lâu bền của Hoa Kỳ trong tháng 6 sẽ đến lúc 12:30 GMT, cũng như báo cáo hàng tồn kho bán lẻ tháng 6 của Hoa Kỳ. Doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Hoa Kỳ tháng 6 sẽ được phát hành lúc 14 giờ GMT. 
  • Quyết định về lãi suất của Fed tháng 7 sẽ được công bố vào lúc 18 giờ GMT, sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào lúc 18:30 GMT.
  • Vào thứ Năm, ngày 28 tháng 7, báo cáo GDP đầu tiên của Hoa Kỳ trong quý 2/2012 sẽ được công bố lúc 12:30 GMT, cũng như các tuyên bố thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ.
  • Vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 7, chỉ số giá PCE tháng 6 của Hoa Kỳ sẽ đến hạn vào lúc 12:30 GMT, cũng như báo cáo thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ tháng 6. Báo cáo cuối cùng về tâm lý người tiêu dùng Michigan của Hoa Kỳ vào tháng 7 sẽ được phát hành lúc 14 giờ GMT.

Dự đoán về tốc độ tăng trưởng GDP của FED tại Atlanta trong quý 2 năm 2022

Theo dữ liệu tới Quý 2 năm 2022, dự báo tăng trưởng GDPNow của Fed Atlanta đang chạm mức -1,6% hàng năm và đã  giảm từ -1,5% vào ngày 15 tháng 7. Việc sụt giảm này được cho là do tăng trưởng đâu tư thực tế trong quý hai cũng đã giảm mạnh từ  -8,8% xuống -10,1%. Được biết, bản cập nhật tiếp theo đối với dự báo tăng trưởng GDPNow của Fed tại Atlanta trong quý 2/2012 sẽ được cập nhật lần tiếp theo vào thứ Tư, ngày 27 tháng 7. Tức là dữ liệu này sẽ được công bố trước cuộc họp tháng Bảy của FED.

Khả năng sẽ không còn nhiều đợt tăng giá nữa

Để đo lượng việc tăng lãi suất của FED, chúng tôi sẽ định giá bằng việc sử dugnj các hợp đồng Eurodollar hoặc kiểm tra lãi suất đi vay của các ngân hàng thương mai trong một chu kỳ thời gian cụ thể. Biểu đồ 1 dưới đây cho thấy sự khác biệt về chi phí đi vay – chênh lệch – cho các hợp đồng tháng trước / tháng 8 năm 2022 và tháng 12 năm 2022, để đánh giá mức lãi suất sẽ hướng đến cuối năm nay.

Chênh lệch hợp đồng tương lai Eurdollar (xanh) và chỉ số DXY (đỏ), US 2S5S10S BUTTERFLY (cam) 

Đầu tiên, so sánh tỷ lệ tăng lãi suất của FED với con số 2s5s10s của Kho bạc Hoa Kỳ. Đường màu cam 2s5s10s đo lường sự thay đổi không song song trong đường cong lợi suất của Hoa Kỳ. Hai đường này có dấu hiệu thu hẹp lại, cho thấy một sự phát triển tiêu cực đối với Đô la Mỹ. Thông qua việc so sánh này chúng ta có thể nhận định rằng thị trường trái phiếu có thể đang hoạt động theo những gì đã xảy ra vào 2013/2014.  

Sau khi Fed tăng lãi suất 75 bps trong tuần này, thì cơ quan này chỉ có một đợt tăng lãi suất 25 bps được chiết khấu cho đến cuối năm 2022. Kết hợp với cách chuyển động trong giai đoạn 2s5s10, cho thấy lộ trình tăng lãi suất trong ngắn hạn của Fed có thể “ít diều hâu” hơn. Các thị trường luôn mong rằng đợt tăng lãi suất này của Fed sẽ không thể tiếp tục đẩy giá của đồng đô la Mỹ tăng cao, trừ phi cơ quan này báo hiệu các đợt tăng lãi suất bổ sung trong năm nay. 

Đường cong lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ

Đường cong lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ cùng với việc tỷ lệ tăng lãi suất của Fed giảm, dường như sẽ trở thành rào cản tăng giá tiếp của đồng đô la Mỹ. Tỷ giá thực của Hoa Kỳ (kỳ vọng ít lạm phát hơn trên danh nghĩa) cũng đã giảm bớt trở lại. Trong khi đó,, các đồng tiền chính khác cũng đang chứng kiến những đợt tăng dần của ​​tỷ giá thực. Tất cả những điều này đến từ hành động tích cực hơn của ngân hàng trung ương, giúp cho khoảng cách kỳ vọng chính sách tiền tệ mà đô la Mỹ đã xây dựng trong quá khứ vài tháng đã bị thu hẹp, làm xói mòn lợi thế tương đối của đô la Mỹ.

CFTC COT định vị hợp đồng tương lai của đô la Mỹ

Cuối cùng,  theo COT của CFTC của tuần trước, kết thúc vào ngày 19 tháng 7, cho thấy các nhà đầu cơ đã tăng vị thế Đô la Mỹ ròng dài hạn của họ lên 39.071 hợp đồng so với 38.353 hợp đồng. Định vị của Đô la Mỹ vẫn  có chiều hướng bị kéo dài theo các cột mốc lịch sử. Tuy nhiên, nó đã không thể thực hiện các cú đẩy dài như năm 2017 nữa. 

Nguồn tham khảo: https://www.dailyfx.com/

 

Close