Đô la chạm N600 tại thị trường song song

Đồng đô la được trao đổi ở mức N600 vào thứ Hai tại thị trường song song, làm tăng thêm lo ngại về việc đồng tiền của quốc gia sẽ mất giá hơn nữa.

Tuy nhiên, tỷ giá tại Cửa sổ nhà nhập khẩu và xuất khẩu là N415,75 vào thứ Hai, mở rộng tỷ giá hối đoái lên N184,25.

Tại Khu 4 ở Abuja, là trung tâm của thị trường song song ở Lãnh thổ Thủ đô Liên bang, hai Nhà điều hành của Cục thay đổi, Mohammed Isa và Abu Abdullahi, nói với The PUNCH rằng tỷ giá lần lượt là N599 / USD vào lúc 10 giờ sáng và 11 giờ 14 phút sáng.

Tuy nhiên, tỷ giá cho cả hai BDC đã thay đổi thành N600 / $ khi chúng được liên hệ riêng với N3.13pm và N5pm tương ứng vào Thứ Hai.

“Nếu tôi giảm N1 này, tôi sẽ không thể kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào,” một trong hai BDC, Abu Abdullahi, nói.

Tại sân bay Lagos hôm thứ Hai, một nhà điều hành BDC, Adamu Haruna, nói với The PUNCH rằng tỷ giá là “N600 / $, không hơn, không kém.”

Một nhà điều hành BDC tại Amuwo-Odofin ở Lagos, Bala Usman, đã đưa ra tỷ giá ban đầu là N598 / USD vào buổi sáng nhưng đã thay đổi thành N599 lúc 2,53 giờ chiều khi được liên hệ.

Ông nói: “Nhu cầu ngày càng tăng và đồng đô la đang rất khan hiếm.

Naira đã suy yếu trên thị trường song song do đầu cơ gia tăng, dự trữ bên ngoài giảm và dòng vốn ngoại hối thấp vào nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi.

Dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm 313 triệu USD trong tháng 3, theo số liệu thu được từ Ngân hàng Trung ương Nigeria.

Chính trị cũng là một yếu tố quan trọng, khi các chuyên gia nhận thấy các chính trị gia kiếm được nhiều đô la cho các cuộc bầu cử sơ bộ trong tháng này.

Chủ tịch, Hiệp hội các nhà điều hành thay đổi Bureaux của Nigeria, Alhaji Aminu Gwadabe, nói với The PUNCH rằng tình hình do một số yếu tố gây ra, bao gồm bầu cử, mất niềm tin và cung / cầu.

“Đó là một thị trường mà cung và cầu quyết định giá cả. Đừng quên rằng những năm bầu cử gắn liền với sự biến động ngoại hối, cùng với sự thắt chặt nguồn cung. Dự trữ ngoại hối, lạm phát, chi phí đầu vào và chiến tranh Nga-Ukraine cũng là những vấn đề quan trọng ”, ông nói, cho rằng thực sự có sự mất niềm tin và nói rằng“ một khi mọi người thấy tỷ giá hối đoái tăng, niềm tin cũng sẽ giảm . ”

Giám đốc Nghiên cứu và Chiến lược, Chapel Hill Denham, ông Tajudeen Ibrahim, nói với The PUNCH rằng vấn đề trên thị trường ngoại hối có thể là do dự trữ bên ngoài giảm và sự bất ổn trong nền kinh tế.

“Thị trường song song mang tính đầu cơ. Một trong những nguyên nhân là do dự trữ ngoại hối. Thứ hai, không có dấu hiệu nào cho thấy Nigeria sẽ chứng kiến ​​một dòng ngoại hối đổ vào có thể sớm củng cố dự trữ ngoại hối bất cứ lúc nào, ”ông nói.

“Không có gì giống như Eurobond. Không có dấu hiệu cho các khoản vay khác, vì vậy không có dấu hiệu rõ ràng về dòng tiền. Đây cũng là một trong những lý do giải thích cho những gì chúng tôi thấy trên thị trường, ”ông nói.

Ông giải thích rằng có thể thị trường đang xuất hiện nhu cầu liên quan đến bầu cử.

Ông thúc giục Ngân hàng Trung ương Nigeria phá giá đồng naira để phù hợp với tỷ giá thị trường song song, đồng thời quản lý thị trường để đảm bảo rằng các trường hợp bất trắc không xảy ra.

Về phần mình, Giám đốc điều hành của Trung tâm Xúc tiến Khu vực Tư nhân, Tiến sĩ Muda Yusuf, kêu gọi CBN thả nổi thị trường tỷ giá hối đoái để cung cấp sự rõ ràng cho các nhà đầu tư và cho phép thị trường được xác định bởi các lực lượng cung và cầu. .

 Yusuf cho biết cách tiếp cận hiện tại của CBN sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm các biến dạng trong nền kinh tế, kéo dài tình trạng trượt giá, đầu cơ nhiên liệu và kìm hãm nguồn cung ngoại hối.

Mặt khác, Nigeria là một nền kinh tế phụ thuộc sâu vào nhập khẩu, dựa vào dầu thô với hơn 80% ngoại hối.

Dòng vốn vào khu vực phi dầu mỏ vẫn ở mức 10-20% và hầu hết các sản phẩm xuất khẩu là nguyên liệu thô và hàng hóa nông nghiệp.

Hiệp hội các nhà sản xuất Nigeria cho biết chỉ có một lĩnh vực sản xuất mạnh mới có thể nâng cao năng lực sản xuất của đất nước, giảm nhập khẩu và tăng dòng tiền ngoại hối từ xuất khẩu phi dầu mỏ.

Nguồn: Punchng

Close