Dấu hiệu phục hồi của cặp tiền EUR/USD

 

FED, GDP, báo cáo của PCE tác động tới EUR/USD

Cặp tiền EUR/USD vẫn đang giao dịch trong phạm vi của tuần trước khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên cách tiếp cận hiện tại trong việc chống lạm phát. Rất có khả năng việc tăng lãi suất sẽ được  ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh trong những tháng tới trước bình luận của Chủ tịch Jerome Powell. Ông thừa nhận rằng “Chúng tôi có thể sẽ làm chậm quá trình tăng lãi suất. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế và lạm phát tại Mỹ”. 

Tuy nhiên, các tin kinh tế Mỹ có thể khiến FOMC sẽ tiếp tục thực hiện đúng hướng, tiếp tục tăng lãi suất cao hơn. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự đoán sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng phục hồi, trong khi chỉ số về Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến ​​sẽ giữ ổn định ở mức 4,7%/năm trong tháng thứ hai.

Các dấu hiệu của một nền kinh tế phục hồi cùng với bằng chứng về lạm phát cố định có thể buộc FOMC phải đưa ra quyết định tăng thêm 75bp điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 9. Cuối cùng thì cơ quan này vẫn quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu là 2% trong dài hạn.

Điều này vẫn còn phải phụ thuộc vào các dự báo mới nhất của chủ tịch FED và cơ quan này. Từ đó chúng ta sẽ biết được con đường tăng lãi suất sẽ “thoải hơn” hay “dốc hơn”, đặc biệt khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​phát hành Bản tóm tắt cập nhật về các dự báo kinh tế (SEP).

Cho đến lúc đó, những biến động của nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng đến tỷ giá EUR/USD. Trong tình hình FED vẫn phải vật lộn để giảm lạm phát thì có lẽ trong thời gian tới tâm lý giao dịch sẽ nghiêng về hướng mua vào cặp tiền này cho đến hết năm. 

Báo cáo IG Client Sentiment 

Theo báo cáo IG Client Sentiment cho thấy 63,17% nhà giao dịch hiện đang mua EUR / USD ròng dài hạn , tỷ lệ nhà giao dịch mua bán dài hạn là 1,71:1.

Trong ngắn hạn, số lượng nhà giao dịch mua ròng thấp hơn 2,67% so với ngày hôm qua và cao hơn 8,21% so với tuần trước. Trong khi đó, số lượng nhà giao dịch bán ra cao hơn 8,83% so với ngày hôm qua và 12,16% so với tuần trước.

Động thái tăng thêm lãi suất cơ bản của FED đã thúc đẩy lượng nhà đầu tư tham gia mua vào cặp tiền này trong tuần trước. Với tình hình kinh tế như vậy thì có thể cặp tiền này sẽ đấu tranh thành công để trì sự phục hồi từ mức thấp nhất của (0,9952) 

Phân tích EUR/USD

Sự phục hồi gần đây của cặp tiền EUR /USD dường như đã bị đình trệ trước vùng cản cũ quanh mức thấp nhất trong tháng 5 (1.0349). Trong khi đó, cặp tiền này cũng phải vật lộn để giữ trên ngưỡng 1.0220 (Fibonacci mở rộng 161,8%), đồng thời cố thủ vùng đáy vừa thiết lập 1,0070. Nếu bắt đầu từ đây, EUR/USD phá vỡ chuỗi đà giảm nhiều tháng qua, thì mức giá cặp tiền này sẽ chinh phục tiếp theo đó là 1,0370 (mở rộng 38,2%). 

Nếu không thành công giữ vững những mức này có thể đẩy EUR/USD trở lại mức thấp nhất của năm (0,9952). Một khi vùng giá này bị phá vỡ thì hành động giá của cặp tiền này sẽ tiếp tục tìm về các mức 0,9910 (mức thoái lui 78,6%) đến 0,9950 (mở rộng 50%), thậm chí đưa về các mức thấp nhất thiết lập vào tháng 12 năm 2002 (0,9859).

Nguồn tham khảo: https://www.dailyfx.com/

Close