Cổ phiếu vàng và vàng có thể sớm quay lại đường đua không?

Năm nay có lẽ là một năm rớt giá thảm của vàng cùng với các lĩnh vực hot như: công nghệ, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác. Như vậy, vàng – tài sản trú ẩn an toàn đã không còn mọi người ưa chuộng nữa, bất chấp các thị trường tài chính đang đối mặt với khó khăn và lo ngại suy thoái kinh tế có thể sẽ diễn ra trên toàn cầu.

Theo thống kê, những cái tên vàng TSX nổi bật như Barrick Gold (TSX: ABX) (NYSE: GOLD)B2Gold (TSX: BTO) (NYSE: BTG) cũng đều đang giao dịch gần với mức thấp nhất trong ba năm. Vì thế trong tình hình hiện tại nhiều người quan ngại trước nguy cơ suy thoái kinh tế nên có ý định chuyển sang giao dịch “chứng khoán vàng”.

Nguyên nhân vàng bị rớt giá thảm hại?

Bức tranh về vàng có vẻ không thực sự khả quan, vậy lý do dẫn đến việc bị thất sủng này là gì. 

Đầu tiên đó là do lãi suất tăng ở Hoa Kỳ.  Khi đồng đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá khiến cho vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm – (một trong những công cụ an toàn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu) đã có mức tăng lợi suất từ 1,44% vào tháng 12 năm ngoái lên 3,5% vào tháng trước.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lại lựa chọn đồng đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn, đặc biệt là khi suy thoái kinh tế gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Như vậy, kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3, vàng đã thay đổi hướng đi và đã mất 16% kể từ đó.

Tuy nhiên, nếu suy thoái xảy ra, có thể trong năm tới, các ngân hàng trung ương toàn cầu một lần nữa có thể phải đảo ngược chu kỳ thắt chặt chính sách. Trong trường hợp đó, vàng có thể sẽ giữ nguyên như hiện tại hoặc rất có thể giảm để thúc đẩy nền kinh tế. Sau đó, đồng đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu kho bạc có thể sẽ điều chỉnh và trở lại mức trung bình. Thật thú vị là nếu điều đó xảy ra thì sản phẩm cổ phiếu vàng và công cụ khai thác lại trở nên nổi bật.

Dưới đây là hai cổ phiếu TSX vàng hàng đầu mà các nhà đầu tư có thể xem xét.

Barrick Gold

Cổ phiếu của Barrick Gold đã hoạt động kém hơn so với vàng kim loại vàng, mất hơn 40% chỉ trong ba tháng qua. Trong khi đó, những người khai thác vàng đã có một khởi đầu tuyệt vời trong năm nay.

Tuy nhiên, ngay sau đó khi giá vàng giảm mạnh,  họ đã sớm đánh mất đi vẻ rực rỡ của mình. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư dài hạn thì mức giá này có vẻ khá hấp dẫn. Các cổ phiếu khai thác như Barrick Gold có thể hoạt động tốt hơn trong dài hạn khi vàng đảo chiều.

Barrick Gold là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất trên toàn cầu. Theo kế hoạch, công ty này đặt mục tiêu sản xuất khoảng 5 triệu ounce trong năm nay. Tuy nhiên, cùng với sự sụt giảm của vàng thì kết quả kinh doanh kém hiệu quả hàng quý trong Q1 2022 cũng đã  đè nặng lên giá cổ phiếu của công ty.

Sản lượng của Barrick trong quý 1 năm 2022 giảm 10% so với quý 1 năm 2021. Lợi nhuận ròng của công ty cũng giảm từ 538 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2021 xuống còn 438 triệu đô la trong quý 1 năm 2022.

Cổ phiếu ABX của Barrick Gold  có thể sẽ vẫn tiếp tục giao dịch yếu trong ngắn hạn. Lý do là do Fed vẫn có động thái tăng lãi suất một cách tích cực. Chỉ đến khi nào lạm phát giảm xuống thì Fed mới có thể thay đổi chính sách diều hâu của mình.  

B2Gold

Tương tự như Barrick Gold, B2Gold cũng không tránh khỏi đòn sát thương của thị trường. Theo thống kê, giá cổ phiếu của B2Gold cũng đã mất 35% kể từ tháng 4, giảm mạnh hơn so với Barrick Gold. B2Gold là một công ty khai thác vàng trị giá 4,4 tỷ đô la Mỹ, vận hành các mỏ chất lượng cao ở Mali, Namibia và Philippines. Trong quý 1 năm 2022, công ty báo cáo thu nhập ròng là 91 triệu đô la – giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

B2Gold trông hấp dẫn hơn trong số các công ty khai thác vàng TSX, do cổ phiếu bị định giá thấp và tỷ suất cổ tức hấp dẫn. Hiện cổ phiếu TSX của B2Gold vẫn đang giao dịch gấp 9 lần thu nhập, thấp hơn so với các công ty cùng ngành. Trong khi đó, cổ phiếu Barrick Gold đang giao dịch gấp 15 lần thu nhập của công ty này.

Bên cạnh đó còn có một điểm đáng chú ý đó là B2Gold sẽ trả cổ tức 0,16 đô la cho mỗi cổ phiếu trong năm nay,  tức là lợi suất hàng năm rơi vào khoảng 4%. Cao hơn nhiều so với các đối thủ trong ngành. 

Giống như các cổ phiếu vàng ngang hàng, B2Gold có thể sẽ tiếp tục giao dịch một cách “trầm lắng” trong điều kiện môi trường vĩ mô vẫn còn gặp đầy thách thức. Đương nhiên, nó chỉ có thể hoạt động tốt hơn khi vàng đảo chiều xu hướng, chuyển sang uptrend. 

Nguồn tham khảo: https://ca.finance.yahoo.com/

Close