Các quỹ phòng hộ đã bị bắt với cược giảm giá của họ vào vàng

(Kitco News) – Kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ hành động mạnh mẽ để giảm bớt mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng đang khiến một số quỹ phòng hộ tăng đặt cược giảm giá vào vàng, theo các nhà phân tích, sau khi xem xét dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Báo cáo cam kết phân tách của các nhà giao dịch của CFTC trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 1 cho thấy các nhà quản lý tiền đã tăng các vị thế mua gộp đầu cơ của họ trong hợp đồng tương lai vàng Comex chỉ bằng 510 hợp đồng lên 119.807. Đồng thời, vị thế bán tăng 3.027 hợp đồng lên 48.014 hợp đồng.

Chiều dài ròng của vàng hiện ở mức 71.793, tương đối không thay đổi trong thời gian khảo sát. Mặc dù tăng trong các vụ cá cược ngắn, giá vàng vẫn tương đối ổn định, giữ trên 1.800 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities lưu ý rằng sự gia tăng các vị thế ngắn hạn vào tuần trước diễn ra khi lợi suất lãi suất kỳ hạn 10 năm bắt đầu tăng, với những cuộc thảo luận của thị trường gợi ý rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán cồng kềnh trước cuối năm nay và có khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3.

Tuy nhiên, TDS cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư vàng giảm giá dường như đã mất cảnh giác khi giá đã tăng mạnh lên khoảng 1.840 USD/ounce, bất chấp lợi suất trái phiếu tăng.

“Hầu hết các nhà đầu tư đã sai lầm khi tin rằng mức tăng giá trước đó sẽ bị xói mòn trước FOMC. Hiện tại, giá đã tăng lên hơn 1.840 USD/oz vì nhiều người trên thị trường không tin rằng lãi suất thực sẽ tăng đủ để thúc đẩy doanh số bán hàng lớn, do giá năng lượng tăng mạnh gần đây”, các nhà phân tích tại TDS cho biết. “Chúng tôi hy vọng vàng sẽ giữ gần mức 1.830 USD/oz hiện tại vào tuần tới, với vị trí có thể sẽ di chuyển về phía dài hạn”.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cũng lưu ý rằng vàng đang bắt kịp giá khi thị trường dường như đang đánh giá sai chính sách tiền tệ của Mỹ.

“Động thái mới nhất xảy ra để đáp ứng với thị trường, sai theo ý kiến của chúng tôi, định giá với kỳ vọng lạm phát thấp hơn với niềm tin rằng một loạt các đợt tăng lãi suất được báo hiệu bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ làm đủ để kiềm chế lạm phát”, ông nói.

Tuần trước cũng chứng kiến sự phân hóa trên thị trường vàng. Mặc dù các nhà quản lý tiền tệ là các hợp đồng tương lai ngắn, kim loại quý cũng làm mới nhu cầu đối với các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi vàng. Hôm thứ Sáu, công ty vàng eft lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), đã chứng kiến dòng vốn 27,6 tấn với giá trị thị trường hơn 1,6 tỷ USD.

Đây là dòng vốn có giá trị đô la lớn nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2004.

“Căng thẳng gia tăng xung quanh Ukraine có thể giải thích việc mua cổ phiếu ETF, vì chúng dường như đang tạo ra nhu cầu đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Hơn nữa, thị trường chứng khoán đã chịu áp lực trong những ngày gần đây, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn”, Daniel Briesmann, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Trong khi vàng đang vật lộn để thu hút sự chú ý tăng giá mới, thị trường bạc dường như đang cất cánh. Một số nhà phân tích đã nói rằng sự phục hồi của bạc đang được thúc đẩy một phần bởi động lực tăng mới trong kim loại cơ bản.

Báo cáo phân chia cho thấy các vị thế mua gộp đầu cơ do tiền quản lý bằng tiền trong hợp đồng tương lai bạc Comex đã tăng 2.827 hợp đồng lên 53.143. Đồng thời, vị thế bán giảm 3.087 hợp đồng xuống còn 29.427.

Chiều dài ròng của Bạc là 23.716 hợp đồng, tăng hơn 33% so với tuần trước đó.

Giá bạc đã đẩy lên trên 23,50 USD/ounce trong thời gian khảo sát. Kể từ đó, thị trường bạc đã chứng kiến đà tăng đáng kể lên mức cao nhất trong hai tháng trên 24,50 USD/ounce. Giá dường như đang tìm kiếm một số hỗ trợ mới, chỉ trên 24 USD/ounce.
Thị trường đồng cũng chứng kiến sự quan tâm tăng giá trong tuần trước.

Báo cáo phân chia của copper cho thấy các vị thế mua gộp đầu cơ do tiền quản lý trong hợp đồng tương lai đồng cao cấp Comex đã tăng 2.706 hợp đồng lên 61.814. Đồng thời, vị thế bán giảm 2.940 hợp đồng xuống còn 34.024

Chiều dài ròng của đồng hiện ở mức 27.790 hợp đồng, tăng hơn 25% so với tuần trước. Trong thời gian khảo sát, giá đồng giữ mức hỗ trợ chỉ dưới 4,40 USD/pound.

“Chúng tôi duy trì triển vọng tăng giá đối với đồng, được thúc đẩy bởi triển vọng nhu cầu gia tăng đối với điện khí hóa, nguồn cung thắt chặt và các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường phản ứng chính sách để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại, do đó làm giảm các rủi ro vĩ mô gần đây, đặc biệt là những rủi ro xuất phát từ lĩnh vực bất động sản bị bao vây của Trung Quốc”, Hansen nói.

Nguồn: kitco

Close