Biến động của đồng đô la Mỹ: EUR/USD, GBP/USD, USD/CAD, USD/J

Những biến động gần đây tác động tới đô la Mỹ 

Hiện tại, đồng Đô la Mỹ vẫn đang giao dịch quanh vùng đáy đang hình thành, sau nhiều biến động của những tin tức quan trọng trong 24 giờ. Hôm qua, cuộc họp của FOMC cũng thúc đẩy FED đưa ra quyết định tăng thêm 75 điểm cơ bản sau hai cuộc họp liên tiếp.

Đây là tín hiệu khá tích cực cho tất cả các thị trường tài chính vì mức tăng 100 điểm mới là ngưỡng lo sợ của đông đảo nhà đầu tư. Đương nhiên, động thái nhẹ nhàng này của FED cũng đã thúc đẩy các thị trường tài chính rủi ro như chứng khoán, Crypto, Forex, cùng với đó là dấu hiệu suy yếu của đồng USD.   

Sáng nay, thị trường lại chuẩn bị đối mặt với một phen chao đảo khác khi GDP Quý II đã được công bố và tiếp tục vẫn nằm trong vùng tiêu cực. Báo cáo này có thể sửa đổi như con số -0,9% vẫn chưa phải là một con số khả quan. Mặc dù nó đã tốt hơn so với mức -1,6% ở Quý I. Tuy nhiên, điều này cũng không thể tránh được một đợt tăng lãi suất tiếp theo của FED. 

Đông thái này của FED vẫn thận trọng vì lo ngại tác dụng ngược dẫn đến suy thoái kinh tế. Chủ tịch Powell cũng đã nhấn mạnh rằng nếu FED sẽ tăng lãi suất chậm lại nếu những diễn biến về nền tinh tế tích cực hơn.  

Đáng chú ý, lợi suất của  Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã bị phá vỡ khi bị đẩy xuống mức thấp nhất trong ba tháng. Với lợi suất đường cong của Kho bạc giảm ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất. 

Đường cong lợi suất 2/10 bị đảo ngược nhiều nhất trong hơn 20 năm. Đây dường như không phải tín hiệu tích cực, bởi vì nếu mua trái phiếu với mức giá hiện hành thì khả năng sẽ thu hồi được vốn khi và chỉ khi tỷ giá hồi phục. Vì vậy, về bản chất, khi Fed tăng lãi suất, những người tham gia thị trường dường như ngày càng đặt cược nhiều hơn vào một số sóng gió kinh tế phía trước, điều này lại cho sức mạnh của các kho bạc lâu đời. 

Đô la Mỹ

Tuần trước chúng tôi cũng đã chia sẻ  EUR/USD đang tiến dần đến vùng sideway, đóng vai trò như một mức tâm lý quan trọng. Sẽ cần một động lực rất lớn để phe gấu thực sự làm được điều đó nếu hôm qua FED quyết định tăng thêm 100 điểm lãi suất cơ bản. Nhưng quan trọng nhất đó là sự khác biệt giữa chính sách của Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cặp tiền này vẫn duy trì đà giảm nếu thỏa mãn một trong 2 điều sau: Hoặc là biến động của Mỹ mạnh hơn, ám chỉ đến khả năng Fed sẽ xử lý mạnh tay hơn ở quyết định lãi suất vào tháng 9. Hoặc, ECB vẫn tương đối lỏng lẻo và thụ động ngay cả khi lạm phát tăng lên.

Xét về phía Hoa Kỳ, có một số điểm nổi bật trong thời gian tới. Cụ thể như sau, ngày mai sẽ công bố PCE vào lúc 8:30 sáng, công cụ đo lạm phát ưa thích của Fed. Sau đó, vào lúc 10 giờ sáng, các con số về Tình cảm Người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ được công bố. Tháng này có lẽ có sự hồi phục mạnh mẽ, phụ thuộc vào các con số được đưa ra. Tiếp đó, vào tuần tới một bản tin Non-farm sẽ lại tiếp tục được công bố.

Hiện tại thì đồng tiền này vẫn đang di chuyển xung quanh mức hỗ trợ trùng với mức Fibonacci thoái lui từ tháng 6 tới tháng 7. Trong đợt sóng điều chỉnh này, DXY cũng đã tạo ra một mức kháng cự mới, trùng với mức Fibonacci 23,6%.  Có lẽ động thái gần đây của FED sẽ khiến DXY di chuyển sideway tại ngưỡng này, trước khi có tín hiệu mới để bứt phá mạnh mẽ. 

EUR/USD: vẫn còn trọng hộp 

Tiếp theo đó là hành động giá của một trong cặp tiền chính hot nhất thị trường EUR/USD. Vào thứ Ba, cặp tiền này đã thiết lập hình chữ nhật. Đã xuất hiện những tín hiệu mới nhưng cặp tiền này vẫn chưa có sự đột phá. 

Theo dõi biểu đồ hàng ngày dưới đây cho thấy phe bán đang thực hiện một cuộc kiểm tra tại vùng kháng cự quan trọng. 

Từ biểu đồ hàng ngày bên dưới, người bán đã có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy một cuộc kiểm tra lại sự ngang giá khác. Hiện đã có những ngưỡng kháng cự ở mức 1.0233 trong bảy trong tám ngày qua.Thực tế phe gấu đã không thể tạo ra một cú breakout đủ lớn để tiếp tục đẩy giá giảm khi FED tăng thêm 75 điểm cơ bản. 

Với  mô hình giá hình chữ nhật đang diễn ra trên biểu đồ, cơ hội dành cho cả 2 phe. Nếu cặp tiền này phá vỡ ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.0233 đẻ tiến tới mức đầu hộp 1,0280 thì sau đó vùng đáy hỗ trợ trong nhiều năm trước đó là 1,0340, có thể trở thành một vùng kháng cự tiềm năng. 

GBP/USD

GBP/USD đang tiếp tục phục hồi , phá vỡ mô hình nêm giảm và tạo ra nêm tăng từ 2 tuần trước.

Như những gì chúng tôi đã nhận định từ đầu tuần , phe bò khó có thể vượt qua các  mức kháng cự hoặc ở mức cao mới, dẫn đến nguy cơ đảo chiều xảy ra khá cao. Thậm chí mô hình nêm có thể phá xuống dưới khi hành động giá đang tiến chậm hơn gần vùng kháng cự.

Tuy nhiên, động thái ngày hôm qua của FED đã trở thành một cú hích khiến mô hình nêm tăng bị vô hiệu hóa. Vì vậy mà một số mức hỗ trợ giá có thể tìm về là 1.2090 tại thời điểm này và có một điểm khác xung quanh mức Fibonacci 1.2021 .

USD/CAD

Trong ngắn hạn, diễn biến của cặp USD/CAD trông có vẻ rất lộn xộn. Tuy nhiên, dài hạn có thể có một số mối quan tâm, đặc biệt là khi đồng USD đang dao động xung quanh hỗ trợ.

Quan sát trên biểu đồ tuần, vùng giá 1.2764-1.2797 là một trục quay thú vị, đã được thiết lập vào tháng 11 năm 2020. Trước đó đây là một vùng tranh chấp giá quan trọng đã được test nhiều lần. Gần đây, phe bò đã phá vỡ vùng giá này và cố gắng đẩy giá lên trên. Tuy nhiên, động thái này có lẽ sẽ bị thiếu động lực trước tin tức ngày mai, trong tình hình đồng đô la Mỹ  đang có dấu hiệu suy yếu rõ rệt. 

USD/JPY

Theo dõi động thái tăng lãi suất của FED chúng tôi nhận ra rằng khi FED có quyết định tăng điểm lãi suất cơ bản thì đồng ngoại hối JPY được đặc biệt quan tâm. Khi Hoa Kỳ điều chỉnh lãi suất cao hơn thì sự nhất quán của BoJ khiến cặp tiền này trở nên hấp dẫn hơn.

Xu hướng tăng vẫn không bị ảnh hưởng nếu Hoa Kỳ cứ điều chỉnh lãi suất và BoJ không thực hiện gì cả như bây giờ. Tuy nhiên,  thực tế thì cặp tiền này có vẻ như đang muốn thay đổi hướng di chuyển. Hiện tại thì cặp tiền này vẫn đang kiểm tra vùng cản tâm lý 135, nhưng cũng cần lưu ý rằng, mức thấp nhất của tháng mới được thiết lập trong sáng nay. 

Nhìn kỹ những gì đã xảy ra trên biểu đồ hàng tuần, chúng ta có thể hiểu tại sao lại có nhiều sự quan tâm đến chủ đề về sức mạnh bằng đồng Yên như vậy. Điều này phản ánh tương quan giữa rủi ro giữa các cặp tiền. Khi sức mạnh của các đồng EUR, USD suy yếu vì lạm phát thì JPY và các đồng tiền liên quan đến đồng tiền này đặc biệt được quan tâm.

 

 Nguồn tham khảo: https://www.dailyfx.com/

 

Close